Về trang chủ

Bệnh ung thư da có biểu hiện như thế nào?

Màu sắc lạ ở nốt ruồi, vết bớt trên da đổi màu, da bị phát ban… có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da mà bạn có thể không ngờ đến. Tìm hiểu các thông tin sau đây để biết bệnh ung thư da có biểu hiện như thế nào và nhận biết sớm cũng như điều trị kịp thời nhé.

Bệnh ung thư da có biểu hiện như thế nào?

Tiếp xúc nhiều với tia UV trong ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư da. Mặc dù bệnh thường khó nhận biết với các triệu chứng không rõ ràng, nhưng bạn vẫn có thể phát hiện nếu biết quan sát các dấu hiệu bất thường trên da:

  • Dấu hiệu ở nốt ruồi

benh-ung-thu-da-co-bieu-hien-nhu-the-nao-1

Nốt ruồi là các tế bào sắc tố da sẫm màu phát triển thành nhóm, thường xuất hiện từ khi bạn sinh ra hay khi bạn còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể hình thành các nốt ruồi trên da. Sự xuất hiện của các nốt ruồi lạ hoặc các nốt ruồi vốn có bỗng nhiên bị chảy máu, đau thì rất có thể đó là biểu hiện ung thư da.

  • Vết bớt đổi màu, ngứa rát

Một số người sau khi sinh da có vết bớt hồng hoặc màu da sẫm. Hầu như, các vết bớt này đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian dài tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời hoặc các hóa chất độc hại, các vết bớt này có thể bị đổi màu kèm theo ngứa và rát. Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu này và nên đi khám sớm.

  • Các mảng đỏ ửng bất thường

Sau khi đi biển về, do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên da thường xuất hiện các mảng đỏ ửng và hơi đau rát. Ngoại trừ trường hợp này,  nếu làn da tự dưng xuất hiện các mảng đỏ ửng bất thường kèm theo cảm giác đau rát thì có khả năng là biểu hiện của bệnh ung thư da. Nếu tình trạng này xuất hiện liên tục, vùng da đỏ ửng không trở lại trạng thái bình thường sau 1 tháng thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra da.

  • Da bị phát ban

benh-ung-thu-da-co-bieu-hien-nhu-the-nao-2

Triệu chứng phát ban trên da cùng với các mụn nước nhỏ li ti thường xuất hiện khi làn da bị kích ứng mạnh bởi các hóa chất lột tẩy da. Các hóa chất này khiến da bị yếu đi và rất dễ bị kích ứng. Nếu tình trạng kích ứng da kéo dài hơn 12 giờ thì bạn cần đi khám da liễu để khắc phục sớm, tránh để kéo dài sẽ gây ung thư da.

  • Các vết chàm sần trên da

Ở giai đoạn đầu, một số vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… thường nổi lên các vết da sần bất thường. Đây là các vết chàm bội nhiễm trên da thường xuất hiện ở thời kỳ đầu tiên của bệnh ung thư da mà bạn cần cảnh giác.

  • Các đốm da sậm màu

Đột nhiên, da bạn nổi lên các đốm da sậm màu và kéo dài hơn 4 tuần mà vẫn không mờ đi thì bạn cần phải đi kiểm tra da càng sớm càng tốt. Đây không chỉ đơn giản là hiện tượng da cháy nắng hay nám da mà rất có thể là dấu hiệu ung thư da do các sắc tố da bị hủy hoại, dẫn đến thay đổi màu sắc của da.

Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên da không rõ nguyên nhân gây ra cũng có thể tìm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn nên đến chuyên khoa da liễu để kiểm tra và phát hiện sớm, từ đó điều trị kịp thời để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm nhé.

XEM THÊM:

Feedback: Bệnh ung thư da có biểu hiện như thế nào?

Bình luận