Về trang chủ

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể sống được trong bao lâu?

Cô Lê Thị Linh (56 tuổi – Thanh Hóa) hỏi:

Trong xóm tôi có một người phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung, chị ấy mới có 36 tuổi thôi. Từ khi phát hiện tới khi chị ấy mất vỏn vẹn có 1 tháng thôi. Tôi thấy căn bệnh này thật nguy hiểm. Không biết là phát hiện căn bệnh này có dễ không và nếu không may mắc phải thì sống được trong bao lâu. Tôi nhờ chuyên mục chuatribenhungthu có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc trên. Chân thành cảm ơn ban biên tập!

ung thư cổ tử cung ở phụ nữ rất nguy hiểm.jpg

Bác thân mến,

Ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm ở chị em phụ nữ. Bệnh ung thư cổ tử cung hình thành và phát triển từ các biểu mô ở vùng cổ tử cung bất thường. Trải qua một thời gian thì các biểu mô này tập hợp lại tạo thành một khối u lớn. Khi bị ung thư cổ tử cung người bệnh thường có nhiều biểu hiện giống với các bệnh phụ khoa khác như: chảy máu âm đạo bất thường; dịch âm đạo bất thường; đau rát và chảy máu khi giao hợp; đau vùng chậu, đau lưng, đau chân, chân phù nề; kinh nguyệt bất thường: nhiều kinh, kinh nguyệt dài ra, mất máu nhiều; đi tiểu liên tục, bất thường về tiểu; người bị giảm cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Ung thư cổ tử cung có thể sống trong bao lâu?

Không chỉ bác mà hầu hết chị em phụ nữ đều có chung mối bận tâm này. Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu phát hiện bệnh càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lại càng cao. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư cổ tử cung không dễ dàng ở giai đoạn đầu vì nó không có triệu chứng rõ rệt. Hầu hết các trường hợp phát hiện mắc ung thư cổ tử cung đều đã ở giai đoạn nặng. Do đó việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ chữa thành công rất thấp làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân.

Chúng tôi xin đưa ra những con số về tỷ lệ sống sót ở các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung mà các nhà khoa học đã chứng minh cho bác được biết:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu: tỉ lệ sống khoảng trên 92%.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: tỉ lệ sống ước chừng 50 – 60%.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: tỉ lệ sống chỉ còn khoảng 25 – 35%.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4: tỉ lệ sống dưới 15%.

Trước đây, ung thư cổ tử cung chủ yếu dùng phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để chữa bệnh là chính. Nhưng nhờ sự phát triển của y học hiện đại thì nhiều phương pháp mới ra đời nhờ đó mà căn bệnh ung thư cổ tử cung không còn là nỗi sợ khi phát hiện được ở giai đoạn đầu.

Do vậy, ngay từ bây giờ bác nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh nguy cơ mắc bệnh như vệ sinh âm đạo sạch sẽ mỗi ngày, quan hệ tình dục an toàn để tránh nhiễm virus đường sinh dục, ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng. Quan trọng nhất là bác nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần hoặc có thể nhiều hơn để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có giải pháp điều trị kịp thời.

Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

Feedback: Bệnh ung thư cổ tử cung có thể sống được trong bao lâu?

Bình luận