Về trang chủ

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Khi được bác sĩ thông báo là mắc bệnh ung thư đại trực tràng, ít người biết rằng mặc dù kết quả cũng như vậy nhưng tỷ lệ sống của các bệnh nhân cũng khác nhau phụ thuộc vào sức khỏe chung, tinh thần và khả năng chăm sóc của y tế. Như vậy có thể khẳng định không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được trong bao lâu? Tuy vậy, các nguồn thống kê có thể giúp chúng ta ước lượng chung thời gian người bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống trong bao lâu.

1/Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn từ khi hình hình các tế bào tiền Ung thư (trong viêm teo niêm mạc trực tràng) cho tới khi ung thư di căn. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân may mắn được chữa khỏi và trở lại với cuộc sống bình thường. Còn với những trường hợp phát hiện bệnh giai đoạn muộn thì tuổi thọ của người bệnh bị giảm đi rất nhiều.

ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu.jpg

Tuy vậy, trên thế giới chưa có một phương pháp chẩn đoán nào thực sự đủ mức độ tin cậy để chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm. Phương pháp chụp CT hay siêu âm, xét nghiệm được cho là chính xác để tìm ra tế bào ung thư đại trực tràng. Hơn nữa, khả năng thăm khám sức khỏe định kỳ ở Việt Nam không được tốt nên tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng trong vòng 5 năm lên đến 80%, còn tại Mỹ là 50%.

Bệnh ung thư đại trực tràng chia làm 5 giai đoạn phát triển sau:

+ Giai đoạn đầu: Được gọi với cái tên là ung thư biểu mô tại chỗ. Đây là giai đoạn rất sớm của bệnh chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng, trực tràng.

+ Giai đoạn 1: Tế bào ung thư bắt đầu có dấu hiệu sản sinh trong lòng đại tràng, trực tràng nhưng chưa vượt qua khỏi thành.

+ Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã sản sinh nhiều và lan ra bên ngoài thành đại tràng, trực tràng tới các mô xung quanh gần nhất nhưng chưa tới hạch bạch huyết.

+ Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan sang hạch bạch huyết và các hạch khác. Các bộ phận khác của cơ thể chưa bị tác động.

+ Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, như lan tới gan hoặc phổi, xương.

2/Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư đại trực tràng trước khi phẫu thuật tỷ lệ sống thường cao hơn ở giai đoạn sau không thể phẫu thuật. Bệnh ung thư giai đoạn cuối ở đại trực tràng thường là sau phẫu thuật đã cắt bỏ hết tế bào ung thư nhưng bệnh vẫn tái phát và di căn tới các cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết hay các cơ quan khác.

các giai đoạn phát triển của ung thư đại trực tràng.jpg

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu: Thông thường, tiên lượng bệnh ung thư địa trực tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sức khỏe người bệnh, tinh thần, khả năng chăm sóc y tế. Con số cụ thể mà các chuyên gia y tế đưa ra như sau:

+ Nếu đã di căn tới các bộ phận trong cơ thể: Khả năng sống dưới 30%.

+ Nếu chỉ di căn hạch: tỷ lệ sống 50% trong khoảng 5 năm.

+ Nếu chưa di căn mà chỉ dính các cơ quan gần đó: tỷ lệ sống khoảng 60%.

Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối thường rất tốn kém nhưng vì thế người bệnh buông xuôi. Hãy giữ một tinh thần chiến binh để có thể chống chọi được với căn bệnh nguy hiểm. Biết đâu bạn sẽ tạo nên kỳ tích.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn!

Thông tin hữu ích cho người bệnh ung thư đại trực tràng:

Feedback: Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bình luận