Về trang chủ

Ăn thịt cháy gây bệnh ung thư

Chắc các bạn đã từng nghe nói tới việc ăn thịt cháy có thể gây ung thư, đây là một lời nhắc nhở mỗi khi chúng ta ăn thịt nướng, tuy nhiên do ít người nắm được thông tin chính xác nên vẫn chủ quan không cảnh giác với  thủ phạm gây bệnh ung thư này. Theo như các chuyên gia hàng đầu thế giới cho rằng việc ăn nhiều thịt được chế biến ở nhiệt độ cao hoặc bị cháy xém, nướng, hoặc rán có thể là nguyên nhân hình thành nên các tế bào ung thư ác tính. Vì vậy một số thông tin về tình trạng này mà mọi người có thể tham khảo ngay sau đây để biết cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả nhé!

thit-chaY

Tại sao thịt nướng lại có thể gây nên bệnh ung thư

Thịt cháy có thể  tạo ra các chất hóa học gây bệnh ung thư. Khi thịt (bò, cá, heo, gia cầm…) được nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ tạo nên các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Cả 2 chất này HCA và PAH đều gây ung thư trên các mẫu động vật thí nghiệm (trên chuột). Cho đến nay, vẫn chưa rõ người mới mắc bệnh ung thư có phát triển bệnh nhanh hơn sau khi phơi nhiễm HCA và PAH hay không.

Chính vì thế mà thịt cháy có “cơ hội” khá lớn đẩy nhanh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng… Các chất PAH cũng có nhiều trong khói thuốc lá, khói xe nên ngoài việc tránh ăn thịt cháy ra bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với chất này.

Cách chế biến thịt đảm bảo an toàn cho sức khỏe

– Tẩm ướp thêm gia vị: bạn có thể ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Nấu thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCA.

– Hạn chế nhiệt độ và thời gian chế biến: Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn thịt tái mà chỉ cần đặt miếng thịt sống vào lò vi sóng khoảng 60 – 90 giây trước khi chế biến để làm giảm thời gian thịt “nằm trên lửa”. nếu bạn đang nướng hay chiên áp chảo… hãy cân nhắc giảm nhiệt độ. Việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH.

– Cắt bỏ thịt cháy: Khi lỡ chế biến món ăn bị cháy đen cạnh thì bạn nên cắt bỏ phần đó đi để hạn chế thấp nhất nguy cơ có thể bị ung thư.

– Hạn chế ăn đồ nướng chiên: thay vì chiên nướng thực phẩm thì bạn nên tham khảo các món ăn xào, luộc, hấp để giữ nguyên các chất có trong thực phẩm.

Feedback: Ăn thịt cháy gây bệnh ung thư

Bình luận